"Làn sóng lớn" trên thị trường căn hộ chung cư

Trong so sánh khu vực, Việt Nam có tỷ lệ dân cư đô thị thấp và đang trong quá trình dịch chuyển một lượng lớn dân số từ khu vực nông thôn ra các thành phố. Đô thị hóa đang diễn ra với tốc độ nhanh. Điều này cùng với quy mô trung bình hộ gia đình thấp đang tạo ra nhu cầu nhà ở lớn.

Cùng với tốc độ đô thị giá, số lượng gia đình mới cũng tăng nhanh một cách chóng mặt.Tại TP. Hồ Chí Minh có 58.000 và Hà Nội có 42.000 hộ gia đình được hình thành mỗi năm.

Cùng với nhu cầu chỗ ở mới, nhu cầu nâng cấp chỗ cũ cũng vô cùng lớn. Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 27% cư dân đô thị Việt Nam đang sống trong điều kiện nhà ở chất lượng thấp, và con số này còn có thể tăng trong những năm tới.

Cùng với nhu cầu chỗ ở ngày càng tăng của người dân thành thị, nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên bền vững. Quy mô thị trường BĐS tại TPHCM đã vượt cả Bangkok, Jakata.

Nhu cầu tăng, nguồn cung dồi dào... Savills nhận thấy hiện nay thị trường BĐS đang ở mức ổn định hơn. Khách mua đầu cơ hiện chỉ chiếm 8% trên thị trường, giảm 1/3 so với cuối năm 2016. Khách mua với mục đích cho thuê cũng giảm còn 26%. Đặc biệt, khách mua để ở tăng lên mạnh mẽ 66%.

Hiện tại, thị trường BĐS đã gần như không còn kiểu chốt lời từ "đầu cơ lướt sóng căn hộ", thay vào đó lợi suất cho thuê căn hộ cao đang tạo ra một phân khúc thị trường căn hộ cho thuê vô cùng sôi động. Hiện Hà Nội và TPHCM dẫn đầu khu vực về lợi suất cho thuê.

Nguồn: Lan Nhi/Theo Trí thức trẻ